Những cách giúp mẹ sau sinh chống bị stress

November 24, 2023 0 Comments

Dù bạn là một “người mới” hay đã có kinh nghiệm trong việc trở thành một người mẹ, việc dự phòng stress sau khi sinh vẫn luôn là điều quan trọng mà bạn cần phải chú ý. Làm sao để tận hưởng thời gian đáng quý với con và ứng phó với các thách thức của việc làm mẹ một cách thoải mái và tự tin hơn? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

tại sao đàn bà dễ bị stress sau khi sinh?

nữ giới có thể dễ bị găng tay hay thậm chí stress, trầm cảm sau sinh vì nhiều nguyên nhân. Trong đó, một số căn nguyên thường gặp dẫn đến stress sau khi sinh có thể kể đến như:


  • đổi thay hormone: Sau khi sinh, nồng độ các hormone trong thân thể đàn bà thay đổi rất đáng kể. Sự sụt giảm của hormone estrogen và progesterone cùng với tăng hormone prolactin có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và gây ra trạng thái tinh thần không ổn định.

  • đổi thay thân: Việc mang thai và sinh con tạo ra sự biến đổi lớn ở thân thể của những người đàn bà bắt đầu hành trình làm mẹ. đàn bà có thể cảm thấy không thoải mái với việc tăng cân, da chảy xệ, nhiều vết thâm đen ở vùng đầu ngực và bụng tích tụ mỡ, mặt nhiều mụn,…. Sự đổi thay này có thể làm tăng cảm giác tự ti và lo sợ về vóc dáng sau khi sinh – một trong những duyên cớ khiến đàn bà bị stress sau khi sinh.
  • áp lực và kỳ vọng: phụ nữ sau sinh phải bộc trực đối mặt với sức ép từng lớp và kỳ vọng của xã hội, gia đình và chính bản thân của người đàn bà. Cảm giác phải trở nên “một người mẹ hoàn hảo” hoặc đảm bảo hết thảy mọi thứ hoàn hảo cho con có thể làm tăng bao tay và dễ dẫn đến tình trạng bị stress sau khi sinh.

  • Cuộc sống bị đảo lộn: Việc có con đồng nghĩa với việc đổi thay cuộc sống hàng ngày. phụ nữ phải thích nghi với việc thay đổi giấc ngủ, thời kì và cuộc sống gia đình. Sự thay đổi này có thể tạo ra găng tay và sức ép ý thức.
  • trơ trọi: Không có chồng, gia đình và bạn bè tương trợ có thể làm cho tình trạng bao tay trở nên trầm trọng hơn. nữ giới cần sự tương trợ và cảm giác được quan hoài trong giai đoạn sau khi sinh.Làm sao để ngừa tình trạng bị stress sau khi sinh?

đề phòng bao tay, bị stress sau khi sinh là một phần quan trọng của việc duy trì sức khỏe tinh thần và ý thức hăng hái sau khi thiên thần nhỏ chào đời. Dưới đây là một số cách mà bạn cần biết để giảm bớt căng thẳng sau khi sinh:

Chuẩn bị trước khi sinh

Chuẩn bị ý thức và thể chất cho việc sinh con có thể giúp giảm bít tất tay sau khi sinh. Hãy dự lớp học tiền sản, đọc sách và trao đổi với các bà bầu khác để biết thêm về những đổi thay có thể xảy ra. Việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ và biết mình cần làm gì cho hành trình sắp tới.

Tìm người tương trợ

Bạn nên đàm luận trực tiếp với chồng và người thân về việc liệu mọi người có thể giúp bạn trong việc chăm sóc con và cho phép bạn có thời gian riêng để nghỉ ngơi hay không. Nên nói thẳng ra mong muốn của mình để mọi người có thể biết bạn cần gì và hỗ trợ bạn tốt hơn.

chăm nom bản thân

Dành thời gian để trông nom bản thân là điều quan trọng để bạn có thể hạn chế nguy cơ bị stress sau khi sinh. trông nom bản thân bao gồm việc ăn uống cân đối, tập thể dục và dành thời gian cho các hoạt động bạn yêu thích. Hãy tìm thời kì cho việc thư giãn và luôn nhớ ngủ đủ giấc để có thể bảo vệ sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe ý thức.

Nên đảm bảo mỗi ngày bạn đều có thời kì riêng để thư giãn, đọc sách, xem phim hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động tiêu khiển nào bạn yêu thích. Dù thỉnh thoảng đó chỉ là 30 – 60 phút nhưng việc “giải lao” tạm bợ này sẽ tiếp sức cho bạn và giúp bạn vượt qua mọi mỏi mệt trong cuộc sống.

Tìm hiểu về cách chăm nom trẻ sơ sinh

Có kiến thức về cách chăm nom trẻ lọt lòng có thể giảm găng và lo lắng của bạn. Vì thế, để dự phòng tình trạng bị stress sau khi sinh, bạn có thể đăng ký dự lớp học hoặc tham khảo các nguồn thông báo đáng tin tức về việc săn sóc trẻ nhỏ.

chừng hỗ trợ tâm lý

Nếu bạn cảm thấy găng, lo lắng trước và sau khi sinh, nên tầm sự tương trợ từ chuyên gia tâm lý hoặc nhóm tương trợ cho đàn bà sau khi sinh. Nhiều người thường chủ quan với xúc cảm găng tay mà không biết rằng, đó chính là tiền đề dẫn đến stress sau khi sinh mà bạn nên cẩn thận.

Tương tác với bé

Hãy tạo nhịp để tương tác với con. Gắn kết với bé bằng cách trò chuyện, hát hò, và ôm bé thẳng thớm. Chính con sẽ là sức mạnh giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn, ít găng hơn và từ đó tránh bị stress sau khi sinh.

Lên kế hoạch

đồ mưu hoạch hợp lý cho ngày của bạn, xác định những nhiệm vụ ưu tiên và hãy từ chối những đề nghị không cấp thiết. Với phụ nữ sau sinh, coi sóc con và chăm chút bản thân là 2 nhiệm vụ quan trọng nhất. Bạn có thể tạm gác lại những vấn đề khác để tránh bị “quá tải”.

Từ việc chuẩn bị trước khi sinh đến việc tạo mạng lưới tương trợ  và chăm sóc bản thân, có nhiều cách để giảm bao tay, stress sau khi sinh. quan yếu nhất là bạn cần biết rằng, bạn không cô đơn trong hành trình này.